നിരവധി പോഷകങ്ങള് അടങ്ങിയ പച്ചക്കറിയാണ് മത്തങ്ങ. ജീവകങ്ങളും ധാതുക്കളും കൊണ്ട് സമ്പുഷ്ടമായ മത്തങ്ങയെ മൊത്തത്തിലുള്ള ആരോഗ്യത്തിന് സഹയിക്കുന്നു. വിറ്റാമിന് സി, ഇ, ബീറ്റാ കരോട്ടിന് എന്നിവയുള്പ്പെടെ ചര്മ്മത്തിന് അനുകൂലമായ പോഷകങ്ങള് മത്തങ്ങയില് അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഇവയെല്ലാം നമ്മുടെ ചര്മ്മത്തിന്റെ ആരോഗ്യത്തില് ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു.
വിറ്റാമിന് സി ശരീരം സ്വാഭാവികമായി നിര്മ്മിക്കുന്നതല്ല. അതിനാല് ഇത് നമ്മുടെ ഭക്ഷണത്തില് നിന്ന് ലഭിക്കുന്നത് പ്രധാനമാണ്. കാരണം ഇത് കൊളാജന്റെ രൂപീകരണത്തില് ഒരു പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. ഇത് ചര്മ്മത്തെ ഉറപ്പുള്ളതായി നിലനിര്ത്തുന്നു.
വിറ്റാമിന് ഇ ഒരു മികച്ച ആന്റിഓക്സിഡന്റാണ്. കൂടാതെ സൂര്യാഘാതം, വരള്ച്ച എന്നിവയില് നിന്ന് സംരക്ഷിക്കാന് വിറ്റാമിന് സിയുമായി പ്രവര്ത്തിക്കുന്നു. വിറ്റാമിന് എ സൂര്യതാപത്തില് നിന്ന് സംരക്ഷിക്കാന് സഹായിക്കും.
മത്തങ്ങകളില് ബീറ്റാ കരോട്ടിന് അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. രോഗപ്രതിരോധ പ്രവര്ത്തനത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതില് വിറ്റാമിന് എ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഗവേഷണങ്ങള് തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. വൈറ്റമിന് സി രോഗപ്രതിരോധ പ്രവര്ത്തനത്തിനും രോഗപ്രതിരോധ കോശങ്ങളുടെ പ്രവര്ത്തനം സുഗമമാക്കുന്നതിനും വെളുത്ത രക്താണുക്കള് വര്ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും സഹായിക്കുന്നു.
ആരോഗ്യകരമായ ഭക്ഷണക്രമം കാന്സര് സാധ്യത കുറയ്ക്കുമെന്നതിന് തെളിവുകളുണ്ട്. ഇതുകൂടാതെ, മത്തങ്ങയില് കാണപ്പെടുന്ന കരോട്ടിനോയിഡുകള്, വിറ്റാമിന് എ, ഇ എന്നിവയുടെ ആന്റിഓക്സിഡന്റ് ഗുണങ്ങള് സ്തനാര്ബുദം പോലുള്ള ചില കാന്സറുകളില് നിന്ന് സംരക്ഷിക്കും.
പഴങ്ങള്, പച്ചക്കറികള്, ആന്റിഓക്സിഡന്റ് അടങ്ങിയ ഭക്ഷണങ്ങള് എന്നിവ കഴിക്കുന്നത് കരളിന്റെ ശരിയായ പ്രവര്ത്തനത്തെ സഹായിക്കാന് സഹായിക്കും. മത്തങ്ങയില് നാരുകള്, പൊട്ടാസ്യം, വിറ്റാമിന് സി എന്നിവ അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. കൂടാതെ സോഡിയം സ്വാഭാവികമായും കുറവാണ്. രക്തസമ്മര്ദ്ദത്തെ നിയന്ത്രിക്കാന് സഹായിക്കുന്നു.
മത്തങ്ങാക്കുരു പോലും ആരോഗ്യത്തിന് നല്ലതാണ്. മത്തങ്ങയും മത്തങ്ങക്കുരുവും രക്തത്തിലെ പഞ്ചസാരയുടെ അളവ് കുറയ്ക്കുന്നു. അതുകൊണ്ട് പ്രമേഹരോഗികള്ക്കും മത്തങ്ങ കഴിക്കാവുന്നതാണ്.